Hợp Âm Đảo Ngược (Chord Inversions)

Trong bài học này sẽ nói về hợp âm đảo ngược. Hợp âm đảo ngược là gì?. Để bắt đầu với hợp âm đảo ngược ta hãy nhìn vào một hợp âm trưởng C. Các nốt của hợp âm trưởng C (Hợp âm Đô trưởng) là Đô (C), Mi (E)Sol (G). Đó là sự sắp xếp của các nốt cũng có thể được gọi là gốc đảo ngược.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta lấy nốt Đô (C) và di chuyển nó lên cao độ? Chúng ta vẫn có tất cả các nốt của các hợp âm Đô trưởng, nhưng nốt gốc được chơi như nốt cao thay vì các nốt thấp đó chính là Mi (E), Sol (G)Đô (C). Khi làm điều đó, chúng ta có những gì được gọi là hợp âm Đô trưởng ở lần đảo đầu tiên. Bạn hãy đánh hợp âm này vài lần nữa để nghe thử.

Thay vì chơi Mi (E), Sol (G)Đô (C) như trên, bạn hãy di chuyển lên bên tay phải của bạn và chơi Sol (G), Đô (C)Mi (E). Những gì chúng ta có được khi chơi hợp âm , nó được gọi là đảo ngược lần hai.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào hợp âm khác. Ví dụ ta nhìn vào hợp âm Sol trưởng. Các bạn có thể xem hợp âm trong bài viết Các hợp âm chính cơ bản trong piano. Các nốt của hợp âm Sol trưởng đó chính là Sol (G), Si (B) Rê (D). Chúng ta lấy hợp âm và chơi với lần đảo đầu tiên, chúng ta sẽ có các nốt Si (B), Rê (D)Sol (G). Sau đó, nếu ta chơi tiếp một lần nữa, các hợp âm đó sẽ vào đảo ngược lần hai, ta có hợp âm là Rê (D), Sol (G) Si (B).

Dưới đây là vài hợp âm để giúp cho bạn luyện tập và làm quen với các khái niệm của hợp âm đảo.

Bắt đầu chơi hợp âm gốc, sau đó chơi các lần đảo đầu tiên, tiếp đến di chuyển đến lần đảo thứ hai, và cuối cùng chơi các hợp âm đảo gốc ở quãng tám cao nhất tiếp theo. Bây giờ làm việc theo cách của bạn quay trở lại đảo ngược gốc ở quãng tám bắt đầu. Và cứ thế luyện tập các hợp âm còn lại như vậy cho đến khi bạn quen với hợp âm đảo ngược.

Đánh giá bài viết

Thêm bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI QUA EMAIL

Nhận ưu đãi khuyến mãi của Học Piano Online qua Email của ban.

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin qua Email

Có lỗi xảy ra.

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese