Học Đàn Piano Nâng Cao Bài 1 Phần 1

hoc dan piano nang cao bai 1 - hocpianoonline
Jazz là một nhạc rất đam mê để chơi. Cũng giống như nhạc cổ điển “Classical Music“, Jazz có thể chơi được rất mạnh và rất nhẹ nhàng trong suốt cả bài hát. Những thay đổi về độ ồn và sự mềm mại được gọi là “độ mạnh nhẹ“. Trong hình trên là một số “độ mạnh nhẹ .” Những ký hiệu được sử dụng bởi các nhà soạn nhạc chỉ người chơi khi nào chơi nhẹ hoặc khi nào chơi mạnh hơn! Những thay đổi về độ mạnh và nhẹ làm cho âm nhạc nhiều thú vị và hấp dẫn hơn để lắng nghe. Nếu bạn đã chơi một bài hát với chính xác mức độ mạnh nhẹ nó sẽ rất nhàm chán để lắng nghe.

Các tên cho mỗi ký hiệu như sau:

[sociallocker id=234]

  • pp – rất nhẹ nhàng
  • p – nhẹ
  • mf – mạnh vừa
  • f – mạnh
  • ff – rất mạnh
  • Có khi người ta dùng ppp để chỉ cực nhẹ và fff để chỉ cực mạnh

[/sociallocker]

Dau bien cuong (crescendo, descendo) - hocpianoonline

Nhìn vào ảnh trên. Nếu bạn thấy các ký hiệu độ mạnh nhẹ với các dòng khác bên cạnh nó, thay đổi sẽ được dần dần. Các đường chỉ cho bạn cách dài để thực hiện quá trình chuyển đổi từ một độ mạnh nhẹ dấu kế tiếp. Nói cách khác, làm thế nào lâu để thực hiện thay đổi từ một mức âm lượng đến mức âm lượng tiếp theo. Khi bạn nhìn thấy ký hiệu ” < ” gọi là dấu tăngcrescendo” thì bạn chơi đoạn đó mạnh dần lên, còn khi nào thấy dấu giảm> ” “decrescendo” thì bạn chơi đoạn nhạc đó nhẹ dần đi.

 

staccato, legato hoc piano nang cao bai 1 - hocpianoonline
Thay đổi độ ( mạnh nhẹ ) là một cách để tạo ra lợi ích trong một bài hát. Một cách khác để tạo ra sự quan tâm là thay đổi cách thức từng nốt được chơi. Nhìn vào ảnh trên. Trong ô nhịp đầu tiên, một dấu chấm được thêm vào trên đầu trang của nốt F. Dấu chấm này này được gọi là staccato “ngắt âm”. Dấu này cho thấy đánh rời tiếng.

Ở ô nhịp thứ 2 có một dòng ngắn (gạch ngang) ở trên nốt F . Nó là ngược với “ngắt âm“. Ký hiệu này được gọi là dấu liền “legato” . Ký hiệu này cho thấy đoạn nhạc đó có thể chơi nhanh hoặc chậm nhưng vẫn chuẩn xác về cao độ.

Trong ô nhịp cuối cùng, có một ký hiệu mũi tên ” >” trên đầu của nốt F. Ký hiệu này gọi là dấu nhấn “accent” .  Ký hiệu này cho bạn biết là cách xử lý độ vang một âm cho nổi bật hơn các âm khác

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

viVietnamese
en_USEnglish ru_RURussian viVietnamese
Register New Account
[nextend_social_login]
Reset Password