Bài 6: Tìm hiểu về khóa nhạc và tập viết nốt trên khuông nhạc

hoc piano co ban bai 6

 

Trong bài học này các bạn sẽ tập viết các nốt nhạc trên nhạc. Như ảnh trên thì các bạn thấy đó là nốt Fa được nằm trên khuông nhạc với nhịp 3/4.

Khuông nhạc là tập hợp gồm 5 dòng kẻ ngang song song đồng thời cách đều nhau, tạo thành 4 khe trống gọi là khe nhạc. Từ dòng kẻ cuối lên dòng kẻ đầu thể hiện sự gia tăng của cao độ. Cao độ tuyệt đối của mỗi dòng được xác định bởi ký hiệu khóa nhạc nằm ở bên trái khuông nhạc. Như ảnh trên các bạn thấy gồm 2 khóa trên khuông nhạc, đó là khóa Sol (Treble Clef) và khóa Fa (Bass Clef).  Đây là 2 khóa cơ bản mà chúng ta thường gặp ở các sheet nhạc.

Khóa Sol “G”: Đây là khóa nhạc được sử dụng thông dụng nhất. Vì sao được gọi là khóa Sol? Bởi vì khi vẽ khóa Sol chúng ta bắt đầu ở dòng kẻ thứ hai và đó cũng chính là vị trí của nốt Sol. Từ nốt Sol chúng ta có thể tìm ra dễ dàng càng nốt còn lại. Khóa Sol thường dùng để làm giai điệu chính của bản nhạc.

Khóa Fa “F”: Tương tự giống như khóa Sol , khóa Fa được vẽ từ dòng kẻ thứ 4 của khuông nhạc và đó cũng là vị trí của nốt Fa. Điểm khác biệt của 2 khóa này là khóa Fa thường dùng để đánh những nốt trầm , phần thấp của bản nhạc.

 

Untitled 1

Bài tập của bạn trong bài này như sau:

Hãy kẻ 1 khuông nhạc ra giấy và thực hành viết các nốt lên khuông nhạc đó. Như hình 1 đó là nốt Fa ở trong khóa Sol và khóa Fa, nhìn vào hình 1 hãy:

  • Viết tất cả các nốt Sol nằm ở khuông nhạc
  • Viết tất cả các nốt La nằm ở khuông nhạc
  • Viết tất cả các nốt Si nằm ở khuông nhạc
  • Viết tất cả các nốt Đô nằm ở khuông nhạc
  • Viết tất cả các nốt Rê nằm ở khuông nhạc
  • Viết tất cả các nốt Mi nằm ở khuông nhạc

 

Xem tiếp:

Bài 7: Tư thế đặt tay trên bàn phím Piano

Xem lại:

Bài 5: Dấu lặng

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

viVietnamese
en_USEnglish ru_RURussian viVietnamese
Register New Account
[nextend_social_login]
Reset Password