fbpx

Bài 1: Tìm hiểu về các phím đàn Piano

I. Bàn phím Piano

1.Tổng quan về bàn phím Piano

 

Trên bàn phím Piano đạt tiêu chuẩn có tổng cộng tất cả là 88 phím đàn bao gồm 52 phím trắng và 36 phím đen.

hoc piano online bai 1

 

Toàn bộ phím đàn trải dài ra trước mặt có thể là một chút hoa mắt vì số lượng phím quá nhiều đối với bạn, nhưng thực chất chỉ có 7 phím chỉ lặp đi lặp lại như hình dưới đây.

Hoc piano online bai 1

Bạn cần có một bàn phím piano trước mặt để tìm hiểu và chơi piano. Có thể là một ứng dụng Piano trên điện thoại hoặc máy tính bảng , hoặc là một phần mềm trên máy tính.

 

2.Phím trắng trên đàn Piano

phim trang tren dan piano

 

Khi bạn lần đầu tiên nhìn vào bán phím đàn, có vẻ như có rất nhiều phím để học. Và bạn chỉ cần học 12 phím. Khung màu đỏ cho thấy đó chính là 12 phím mà bạn cần phải học.

Mỗi nhóm có 7 phím trắng 5 phím đen. Bạn nhìn trên bàn phím trong khung màu đỏ ảnh trên và đếm 7 phím trắng 5 phím đen. Đấy chính là một nhóm, nhóm này được lặp đi lặp lại trên bàn phím. Mỗi nhóm bắt đầu bằng nốt (Đô – C). Nốt (Đô – C) luôn là phím màu trắng đầu tiên ở bên trái của 2 phím đen.

 

phim trang tren dan piano

 

Như vậy là bạn đã học được vị trí của nốt (Đô – C) trên bàn phím piano rồi đấy. Đây là một bước tiến lớn vì bạn luôn luôn cần phải xác định vị trí (Đô – C) trước khi bắt đầu để chơi một bài hát trên piano.

Để làm điều này dễ dàng hơn , bạn chỉ cần xác định vị trí của nốt Đô, điều này người ta gọi là “Đô giữa đàn” (Middle C). Bởi vì khi bạn ngồi xuống trên cây đàn Piano để chuẩn bị chơi đàn, nốt Đô sẽ thẳng trước mặt bạn và ở giữa bàn phím.

Dưới đây là một số nốt Đô khác và cách nhìn khi nốt được viết trên khuông nhạc. Xem ở khung màu đỏ.

 

hoc piano bai 1

 

Bạn nhìn sang bên trái và bên phải của khung màu đỏ và đếm các phím đàn (bao gồm cả phím đen) và bạn sẽ thấy rằng có 12 phím giữa mỗi nốt Đô ở trên bàn phím . Trên khuông nhạc phía trên bàn phím , đếm số dòng và khoảng trống giữa 2 nốt Đô và bạn sẽ thấy có tổng cộng 8 dòng giữa 2 nốt Đô.

Khoảng cách này chính là 12 phím trên bàn phím hoặc là 8 dòng trên khuông nhạc, được gọi là “Octave”. Trong bức ảnh trên bạn đang nhìn vào quãng tám trên các khuông nhạc và trên bàn phím. Từ 1 nốt Đô đến nốt Đô tiếp theo. Bạn sẽ được học tất cả các nốt trong 1 quãng tám. Các quãng tám sẽ bao gồm Middle C.

Chú ý: Bàn phím có độ dài khác nhau nên bạn đừng lo nếu đàn của bạn có nhiều hơn hoặc ít hơn nốt Đô so với ảnh trên nhé. Hãy tìm 2 phím màu đen, và nốt Đô chính là phím trắng đầu tiên bên trái của 2 phím đen đó.

Bây giờ bạn đã nắm vững được nốt Đô. Đó là thời gian để tìm hiểu những nốt khác trong một quãng tám.

 

Xem tiếp:

Bài 1: Tìm hiểu về các phím đàn Piano Phần 2

 

Bài 1: Tìm hiểu về các phím đàn Piano
5 (100%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI QUA EMAIL

Nhận ưu đãi khuyến mãi của Học Piano Online qua Email của ban.

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin qua Email

Có lỗi xảy ra.

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese