Bài 1: Tìm hiểu về các phím đàn Piano Phần 3

3.Phím đen trên đàn Piano

Chào mừng các bạn đến với phần 2 Tìm hiểu về các phím đàn Piano. Trong phần trước bạn đã được học phím màu trắng và xác định được vị trí của nốt Đô. Bạn cũng biết các nốt còn lại  trên các phím trắng. Và bây giờ chúng ta bắt đầu học phím đen.

 

hoc piano online bai 1 phan 3

 

Các nốt trên một cây đàn piano được chia thảnh nửa cung. Ban hãy định vị nốt Đô trên cây đàn của mình, và di chuyển sang bên tay phải của bạn đến phím đen đầu tiên. Khoảng cách từ nốt Đô đến phím đen đầu tiên là nửa cung. Bây giờ di chuyển tiếp từ phím màu đen đó sang bên phải là phím màu trắng nốt Rê. Khoảng cách giữa phím màu đen đó với nốt Rê là nửa cung.

Bất cứ khi nào bạn thấy dấu “#” bên cạnh nốt trên khuông nhạc, có nghĩa là những người làm sheet nhạc đó muốn bạn chơi nốt đó lên nửa cung.

hoc piano co ban bai 1 phan 3

 

Nhìn vào nốt Đô trên khuông nhạc. Bạn sẽ thấy thằng có dấu # bên cạnh. Điều này có nghĩa là bạn phải đánh một nửa cung từ nốt Đô.

 

Đếm từng nốt trắng trong một quãng tám và xác định tất cả các nốt thăng. Có tổng cộng 5 nốt cho mỗi nốt đen. Tên lần lượt sẽ là:

 

  • Đô thăng – C#
  • Rê thăng – D#
  • Fa thăng – F#
  • Sol thăng – G#
  • La thăng – A#

 

Vậy là bạn đã học được nốt “#” rồi đó. Trước khi đến phần tiếp theo, mình xin nhắc lại là tất cả phím màu đen có 2 tên. Như bạn vừa học được đó là “Thăng – Sharp ký hiệu  #”. Trong phần tiếp theo của bài học này bạn cũng sẽ được biết rằng một tên gọi khác đó là “Giáng – Flat ký hiệu b”.

 

Xem tiếp:

Bài 1: Tìm hiểu về các phím đàn Piano Phần 2

Bài 1: Tìm hiểu về các phím đàn Piano Phần 4

Thêm bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI QUA EMAIL

Nhận ưu đãi khuyến mãi của Học Piano Online qua Email của ban.

Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tin qua Email

Có lỗi xảy ra.