Bài 1: Tìm hiểu về các phím đàn Piano Phần 3

3.Phím đen trên đàn Piano

Chào mừng các bạn đến với phần 2 Tìm hiểu về các phím đàn Piano. Trong phần trước bạn đã được học phím màu trắng và xác định được vị trí của nốt Đô. Bạn cũng biết các nốt còn lại  trên các phím trắng. Và bây giờ chúng ta bắt đầu học phím đen.

 

hoc piano online bai 1 phan 3

 

Các nốt trên một cây đàn piano được chia thảnh nửa cung. Ban hãy định vị nốt Đô trên cây đàn của mình, và di chuyển sang bên tay phải của bạn đến phím đen đầu tiên. Khoảng cách từ nốt Đô đến phím đen đầu tiên là nửa cung. Bây giờ di chuyển tiếp từ phím màu đen đó sang bên phải là phím màu trắng nốt Rê. Khoảng cách giữa phím màu đen đó với nốt Rê là nửa cung.

 

Lý do học bài này là để cho bạn tìm hiểu về “Thăng – Sharp ký hiệu #” và “Giáng – Flat ký hiệu b”. Tiếp đến tìm đến nốt Mi ở trên bàn phím. Di chuyển từ nốt Mi sang nốt Fa . khoảng cách của 2 nốt này cũng là nửa cung. Điều này có thể gây nhầm lẫn vì bạn không di chuyển từ một phím màu đen sang phím màu trắng. Để dễ hiểu và không bị nhầm lẫn , bạn chỉ cần nhớ rằng bất cứ lúc nào bạn di chuyển đến phím tiếp theo (bao gồm cả phím đen) nghĩa là bạn đang di chuyển nửa cung.

 

Hoc dan piano online bai 1 phan 2

 

Bây giờ bạn đã được học nửa cung. Và tiếp đến bạn sẽ được học về “ # ”

Dấu “#” là viết tắt trong cách đánh. Đó là một cách ngắn gọn để nói rằng bạn đang di chuyển nửa cung trên bàn phím.

Ví dụ ở nốt Đô trên bàn phím, di chuyển đến phím đen đầu tiên (tức nửa cung) nốt đó sẽ gọi là Đô thăng hay còn gọi là (C#). Bây giờ tìm đến nốt Rê và di chuyển nửa cung đến phím đen. Nốt đó gọi là Rê thăng (D#).

 

Bất cứ khi nào bạn thấy dấu “#” bên cạnh nốt trên khuông nhạc, có nghĩa là những người làm sheet nhạc đó muốn bạn chơi nốt đó lên nửa cung.

hoc piano co ban bai 1 phan 3

 

Nhìn vào nốt Đô trên khuông nhạc. Bạn sẽ thấy thằng có dấu # bên cạnh. Điều này có nghĩa là bạn phải đánh một nửa cung từ nốt Đô.

 

Đếm từng nốt trắng trong một quãng tám và xác định tất cả các nốt thăng. Có tổng cộng 5 nốt cho mỗi nốt đen. Tên lần lượt sẽ là:

 

  • Đô thăng – C#
  • Rê thăng – D#
  • Fa thăng – F#
  • Sol thăng – G#
  • La thăng – A#

 

Vậy là bạn đã học được nốt “#” rồi đó. Trước khi đến phần tiếp theo, mình xin nhắc lại là tất cả phím màu đen có 2 tên. Như bạn vừa học được đó là “Thăng – Sharp ký hiệu  #”. Trong phần tiếp theo của bài học này bạn cũng sẽ được biết rằng một tên gọi khác đó là “Giáng – Flat ký hiệu b”.

 

Xem tiếp:

Bài 1: Tìm hiểu về các phím đàn Piano Phần 2

Bài 1: Tìm hiểu về các phím đàn Piano Phần 4

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

en_USEnglish
viVietnamese ru_RURussian en_USEnglish
Register New Account
[nextend_social_login]
Reset Password