Cách Xác Định Hợp Âm Của Một Bài Hát

Các Phương pháp tìm và xác định hợp âm cho một bài hát

Bạn là người mới học đàn piano, bạn chưa có kiến thức về nhạc lý, và bạn đang thắc mắc tại sao người khác có thể vừa đàn vừa hát hay đến như vậy! Bài viết này xin chia sẻ với các bạn cách xác định và đặt hợp âm vào bài hát như thế nào là phù hợp, từ đó các bạn sẽ có những bước đi ban đầu trên con đường Piano đệm hát.

Trong một bản nhạc có 2 loại. Thứ nhất là đã được ghi sẵn hợp âm (chords), thứ hai là loại chưa được ghi hợp âm. Và sau đây là một số cách để bạn có thể tìm ra hợp âm của một bản nhạc.

I. Tìm chủ âm của bài hát

Nhìn vào bộ khóa của bài hát ta sẽ thấy có 3 trường hợp:

1. Bộ khóa không có dấu thăng giảm: Chủ âm của bài có thể là Đô trưởng (C) hay La thứ (Am)

2. Bộ khóa có dấu thăng : Từ dấu thăng cuối cùng, cọng thêm nửa cung thì sẽ có tên chủ âm trưởng, rồi từ đó đếm xuống 2 nốt sẽ có tên âm giai tương ứng là chủ âm thứ

3. Bộ khóa có dấu giảm : Nếu có 1 dấu giảm (Bb) thì chủ âm của bài có thể là Fa trưởng (F) hay Rê thứ (Dm) . Nếu có hơn 1 dấu giảm, thì dấu giảm ngay trước dấu giảm cuối sẽ là tên của chủ âm trưởng và sau đó đếm xuống 2 nốt sẽ có tên của chủ âm ở cung thứ.

II. Tìm các hợp âm trong bài hát

Thông thường những bài nhạc Việt chỉ dùng 6 hợp âm chính. Và 6 hợp âm đó là

Ðây là 6 hợp âm căn bản của một bài nhạc phổ thông mà người mới chơi đàn piano cần phải nắm vững. Từ 6 hợp âm “gốc” này mà người ta biến tấu, thêm bớt vào để biến chúng thành vô số hợp âm mà các bạn thường thấy. Một trong những biến thể đó là loại hợp âm 7, được thành lập bằng cách đặt thêm 1 nốt thứ tư trên 3 nốt của hợp âm căn bản (tức là hợp âm này nay sẽ có 4 nốt ở bậc 1-3-5-7). Trong khuôn khổ bài học tìm hợp âm theo lối này, bạn chỉ cần nhớ 1 điểm nhỏ sau đây về hợp âm 7 là :

Như thế là tạm thời chúng ta đã hoàn tất việc tìm tên 6 người trong gia đình, và theo thí dụ trên thì 6 hợp âm dùng trong bài nhạc này sẽ là: G – C – D7 – Em – Am –B7

III. Đặt các hợp âm vào bài hát

Thông thường nếu biết đọc tên các nốt trong mỗi ô nhịp và thấy chúng giống như tên các nốt của hợp âm nào thì đó chính là hợp âm dùng cho ô nhịp này. Trong trường hợp học đệm đàn theo lối “cấp tốc” này thì ta chỉ còn cách là phải dùng tai nghe mà chọn …“mò” như sau :

1. Tìm một bản ghi các hợp âm căn bản cho piano – chỉ cần một trang tóm lược ghi vài chục hợp âm là đủ.
2. Dùng đàn piano đánh trải 6 hợp âm căn bản cho thật nhuyễn và quen tai.
3. Bắt đầu với chủ âm ở ô nhịp đầu tiên, hát ô nhịp kế tiếp và so với 6 hợp âm trên nghe xem hợp âm nào thuận tai nhất
4. Nên nhớ theo đúng 3 lời khuyên ghi ở phần này và tránh đừng chuyển đổi hợp âm lung tung.

Bạn chỉ cần làm theo như này là có thể tự mò được hợp âm của 90% bài nhạc Việt rồi.