Bài 1: Tìm hiểu về âm giai trong nhạc lý

Âm giai(Scale) là chuỗi những nốt nhạc được tuyển chọn từ 12 nốt này. Hai âm giai được phân biệt bởi: Số lượng nốt mà chúng có Khoảng cách giữa các bậc.

hoc piano trung cap bai 1 tim hieu ve am giai

Trong hình trên có 2 ô nhịp. Ô nhịp thứ nhất là Âm giai Đô trưởng (C major scale). Một âm giai trưởng nằm tương đối khi bạn chơi bản nhạc. Mỗi âm giai có một công thức để chơi,  có một công thức cho một âm giai trưởng đó là:

Một cung – Một cung – Nửa cung – Một cung – Một cung – Một cung – Nửa cung

Đặt ngón tay số 1 của tay phải lên bàn phím vào nốt Đô ở giữa. Để đi từ nốt Đô lên Đô thăng là một nửa cung. Để đi tiếp từ Đô thăng đến Rê là một nửa cung. Cộng chúng lại với nhau sẽ thành một cung. Nhìn vào ô nhịp đầu tiên, các chỗ có dấu gạch ngang màu đen hiển thị một cung , còn màu đỏ là nửa cung.

Chơi mỗi nốt trên âm giai, và bạn sẽ nhận thấy thế nào là một cung , thế nào là nửa cung. Hãy thử điều này cho đến khi bạn đang cố gắng luyện tập về âm giai trưởng.

Kết luận: Các âm giai luôn sắp xếp theo thứ tự Đồ Rê Mi Fa Sol La Si.

Bai 1 hoc piano trung cap

Ảnh trên các bạn đang được nhìn thấy đó là toàn bộ đi lên nửa cung trong bàn phím piano. Những phím đen chính là các nốt có dấu # ở bên cạnh. Tuy nhiên như bạn đã học thì nốt đen cũng có một cách ghi khác đó là “b”.

Như vậy bài học đầu tiên của phần học piano trung cấp đã kết thúc. Các bạn hãy đối chiếu bài học để luyện tập nhé.

Xem tiếp:

Học Đàn Piano Trung Cấp Bài 2