Học Đàn Piano Trung Cấp Bài 2

Hãy ví dụ bạn đang là một người viết sheet nhạc , và bạn muốn bản nhạc này với âm giai Si. Điều này có nghĩa là B sẽ là nốt gốc. Kể từ khi bản nhạc muốn viết là âm giai Si , bản nhạc được cho là ở âm giai Si trưởng (Key of B).

hoc piano trung cap bai 2 - hoc piano online

Khi bạn muốn viết bản nhạc ở nốt gốc Si, có 5 dấu thăng # (tức là phím màu đen). Hãy xem lại trên bàn phím đàn của mình ( hãy nhớ rằng Một cung – một cung – nửa cung – một cung – một cung – một cung – nửa cung). Bây giờ bạn có thể sử dụng một dấu hóa. Bạn nhìn vào ảnh trên , ô nhịp bên trái cho thấy có 8 nốt móc đơn, mỗi nốt được lên nửa cung với âm giai trưởng Si với một dấu hiệu #. Cách nhìn này có vẻ rất rối mắt cho người đọc, bạn thử tưởng tượng nếu nó là nốt móc kép thì sẽ khó nhìn như nào?.

Bây giờ hãy nhìn tiếp vào ô nhịp bên phải. Thay vì ghi dấu thăng # trong ô nhịp , các dấu # sẽ được ghi ở số chỉ nhịp. Điều này sẽ giúp khuông nhạc dễ nhìn và dễ đọc hơn. Bạn viết bản nhạc này có thể nói rằng có 5 dấu thăng được sử dụng trong bản này này , và được viết với nhịp 4/4.

Khi bạn bắt đầu chơi một bản nhạc , điều đầu tiên bạn sẽ nhìn vào dấu hóa (Key Signature) sau đó là số chỉ nhịp (Time Signature). Đây là phương pháp chuẩn cho nhiều người chơi piano. Có rất nhiều mẹo để tìm ra những dấu hóa chính trong một bài hát, theo như mình biết thì cách duy nhất để tìm hiểu những dấu hóa đó là ghi nhớ chúng. Các bài hát có nhiều người chơi nhanh hơn , bạn sẽ được học các khóa chính khác nhau. Nó quan trọng để cho bạn biết các nốt trong bản nhạc đó sẽ chơi ở thăng # (Sharp) hoặc giáng b ( Flat).

Dưới đây là những gì bạn cần phải ghi nhớ:

Nếu bạn nhớ được các nốt và các nốt đó là thăng hoặc giáng, thì bạn sẽ biết được 90% các bài nhạc. Có những bài nhạc viết dưới Fa thăng thưởng (Key of F Sharp) gồm 6 dấu thăng, Sol giáng trưởng (Key of G flat) gồm 6 dấu giáng, nhưng mà chúng hiếm khi được sử dụng.