Bài 4: Luyện tập đặt vị trí ngón tay trên khuông nhạc phần 1

Untitled

Trong bài học này chúng ta tập nhìn nốt nhạc và thực hành đánh trên bàn phím.

Nhìn vào các dòng kẻ trên khuông nhạc, bạn sẽ chơi với tay trái đầu tiên ở trông ô nhịp đầu tiên. Trong ô nhịp thứ 2 bạn sẽ chơi với tay phải và trong ô nhịp thứ 3. Cuối cùng trong ô nhịp thứ 4 bạn sẽ kết thúc bằng cả 2 tay.

Xem video dưới đây để nghe bài tập trên.

[youtube id=”xQWLQ-WLvIE” mode=”normal”]

Đặt ngón tay số 5 của tay trái vào nốt Đô ở phần thấp trên bàn phím (Phần thấp chính là 7 phím giữa bên trái của “Middle C” ). Nhìn vào ảnh trên có thể thấy là ngón số 5 của tay trái sẽ đánh nốt Đô thấp đó.

Bây giờ đặt ngón số 1 của tay phải vào nốt Đô “Middle C” . Và bây giờ bạn hãy đánh thử tay trái và tay phải giống như video trên.

Tiếp đến ở trong ô nhịp thứ 3 bạn cần phải điều chỉnh cả 2 tay để thay đổi vị trí của ngón tay. Ngón số 1 của tay trái (tức ngón trỏ) của bạn sẽ bắt đầu bằng nốt La ở phần thấp. Còn ngón tay số 3 của tay phải cũng sẽ bắt đầu bằng nốt La nhưng ở “Middle C”. Mục đích xác định vị trí các ngón tay giúp cho bạn thuận các ngón tay để chơi đến tiếp ô nhịp thứ 4 và cũng giúp ích cho những bản nhạc sau này mà bạn muốn chơi. Nếu bạn đặt ngón tay vào vị trí như lúc bắt đầu tập, bạn sẽ cố gắng để đánh các nốt còn lại ở những ô nhịp khác.

Bạn đã nghe đến những bản nhạc được chơi trên piano , bây giờ hãy cố gắng tự tập luyện cho mình bằng những bản nhạc khác , nếu bạn chưa quen thì hãy xem lại video trên và tập lại cho thành thạo. Điều này sẽ giúp bạn phát triển phối hợp thuận tiện trữa tay trái và tay phải.

Xem tiếp:

Bài 3: Vị trí các ngón tay và cách đánh

Bài 4: Luyện tập đặt vị trí ngón tay trên khuông nhạc phần 2