Hướng dẫn cách luyện ngón Piano

Khi bạn học bất cứ nhạc cụ nào, bất kể đó là đàn guitar, đàn organ hay đàn piano thì bạn cần phải có một khoảng thời gian luyện ngón để có được cảm giác tốt. Sau đây mình xin hướng dẫn các bạn cách luyện ngón trên đàn piano.

Trước khi bắt đầu vào bài học luyện ngón đàn Piano bạn phải chắc chắn rằng bạn đã thuộc 5 nốt nhạc từ C – G tương đương với 5 ngón tay của bạn. Đô Rê Mi Fa Sol La Si – C D E F G A B và tập luyện nhiều lần cho thành thạo.

Học đàn piano cần có thời gian trong một quá trình lâu dài, chính vì thế bạn không nên quá nôn nóng, hãy từ từ tập luyện là bạn sẽ thành thạo. Bạn cần kiểm soát được lực đánh của 5 ngón tay lên những nốt tương ứng phải theo một lực nhất định, tức cường độ âm thanh chúng đều giống nhau. Khi đánh ngón tay lên bàn phím cần phải đặt đúng tư thế, ngón tay phải thẳng trực diện với phím đàn piano, bung ra một lực ổn định và không được kéo thả phím từ ngón này sang phím khác.

Ô nhịp đầu tiên bạn hãy dùng lực nhẹ đánh 5 ngón tay mình vào bàn phím một cách nhẹ nhàng, dứt khoát và phải đều, tránh khuỵ ngón cũng như phải giữ được độ cong hình chữ â chứ không phải ă. Sau đó bạn cần giữ các ngón tay ở vị trí làm lún phím đàn khoảng 1 đến 2 giây và lần lượt thả 1 ngón và giữ 4 ngón và ngược lại nhấn 1 ngón xuống và giữ 4 ngón kia. Bạn cần luyện tập đều đặn thường xuyên một ngày khoảng 20 đến 30p mỗi ngày khi mới bắt đầu. Mục đích giúp ngón tay có thể khoẻ và có thể tự độc lập.

Sau khi bạn chơi 5 nốt một cách thành thạo thì bạn sang tập luyện nốt cuối cùng F. Và bây giờ bạn có thể chơi một quãng 8 đầu tiên, các ngón tay chơi phải làm sao nhìn thấy đẹp, chậm rãi. Khi bạn đã làm quen và có cảm giác tốt với phím đàn piano rồi thì bạn tự nâng mức độ khó luyện ngón lên cao hơn bằng cách tăng tốc độ thả và nhấn phím nhưng lưu ý phải tuân theo một lực ổn định. Luyện tập theo phương pháp này sau một thời gian sẽ làm các ngón tay của bạn thích nghi với phím đàn theo một cách tự nhiên và kỹ năng bấm nhã phím bạn sẽ vững vàng.

Sau một thời gian luyện các nốt đơn đã ổn, bạn bắt đầu luyện ngón bấm tổ hợp phím. Một hợp âm là khi bạn chơi các nốt cá nhân của một âm thay vì đánh chúng tất cả cùng nhau. Chơi các nốt theo lựa chọn của bạn, chơi các khoảng 8 cao hơn hay theo những cách sáng tạo riêng của bạn.

Lưu ý: Bạn nên tập luyện ngón theo cấp độ từ dễ rồi đến khó dần để có thể nằm vững bài bản, và điều này vừa tạo cho bạn một cảm giác thoải mái cũng như sẽ làm ngón tay sẽ lưu nhớ vị trí các nốt một cách dễ dàng đến khi bạn chơi không cần suy nghĩ đến nốt. Học đàn piano không phải chỉ cần sự khéo léo mà cần người học có tính kiêng trì và siêng năng!