Âm Giai La Trưởng – The A Major Scale

Trong bài học này chúng ta sẽ cho bạn biết những âm giai La Trưởng (A Major Scale). Ta sẽ bắt đầu bằng cách dạy cho bạn những nốt, sau đó sẽ dạy cho bạn những ngón thích hợp cho âm giai. Bắt đầu âm giai La trưởng dựa trên nốt La (A). Sau khi âm giai La (A) tiến lên (Si) B, Đô thăng (C#), Rê (D),  Mi (E), Fa thăng (F#) Sol thăng (G#), và trở về La (A).

Tay phải: Các ngón cho âm giai bắt đầu với ngón tay cái của bàn tay phải của bạn trên nốt La. Bạn sẽ chơi nốt Si với ngón tay số hai của bạn (bạn sẽ nhớ đến bài học Vị trí các ngón tay này nhé), Đô thăng với ngón tay thứ ba của bạn, sau đó đưa ngón tay cái của bạn sang nốt . Và các nốt còn lại tương đương với vị trí các ngón tay trên bàn tay phải của bạn, cho đến khi kết thúc bằng ngón tay út trên nốt La. Và rồi bạn chơi ngược lại. Khi bạn đánh ngược lại từ nốt La ở vị trí ngón út, đánh tới đến vị trí nốt (tức là ngón cái của bạn đang nằm ở vị trí này) sau đó dùng ngón tay số ba của bạn chơi về  nốt Đô thăng và kết thúc như lúc đầu (ngón tay cái ở nốt La).

am giai la truong - huong dan tay phai

Tay trái: Các ngón tay của bàn tay trái bắt đầu với ngón út (ngón số 5) trên nốt La. Tiếp tục nhấn các nốt theo thứ tự cho đến khi ngón tay cái trên nốt Mi . Bây giờ di chuyển ngón tay số ba của bạn để nhấn nốt Fa thăng. Và sau đó ngón tay cái của bàn tray trái sẽ kết thúc với nốt La. Tiếp đến chơi ngược lại cho đến khi ngón tay số ba của bạn ở nốt Fa thăng, sau đó đưa ngón tay cái tới vị trí nốt Mi và tiếp tục cho đến khi bạn quay trở lại với lúc ban bắt đầu với ngón út.

am giai la truong - huong dan tay trai

Và cuối cùng kết hợp cả 2 tay của bạn vào để luyện tập. Bạn cần luyện tập chăm chỉ hàng ngày cho quen dần. Nếu bạn đang gặp vấn đề về tốc độ của ngón tay hay là cách luyện ngón thì hãy xem bài tăng tốc độ ngón tay trên bàn phím piano.